นโยบายงานสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ คปสอ.ทุ่งฝน อำเภอทุ่งฝน จังหวัดอุดรธานี ปีงบประมาณ ๒๕๖๖

u11019, 12 พ.ค. 2566 15:27 น.

คปสอ.ทุ่งฝน มีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินงานด้านสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพแก่ประชาชนครอบครัว ชุมชนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในการรับรู้ เรียนรู้และพัฒนาพฤติกรรมด้านสุขภาพอย่างเหมาะสม ต่อเนื่อง ครอบคลุมทุกเพศ ทุกวัย และทุกกลุ่มอายุ ทั้งในสถานบริการ ในชุมชน เพื่อให้ผู้รับบริการมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์สามารถดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัว และชุมชน รวมทั้งการระดมทรัพยากรการมีส่วนร่วมสนับสนุนการแก้ไขปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในเขตอำเภอทุ่งฝน ดังนั้นจึงได้มีการกำหนดนโยบายสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ ดังนี้

1. ดำเนินการพัฒนาองค์ความรู้ด้านสุขศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพที่จำเป็นต่อปัญหาสาธารณสุขทุกระดับ

2. ส่งเสริมการรับรู้ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพแก่ประชาชนและเจ้าหน้าที่ ผ่านทุกช่องทางการ สื่อสารที่มีอยู่ในสถานบริการและในชุมชนตามบริบท

3. ส่งเสริมให้บุคลากรได้รับการพัฒนาทักษะ และองค์ความรู้ด้านสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพเป็นแบบอย่างในเรื่องต้นแบบพฤติกรรมสุขภาพ

4. ส่งเสริมการพัฒนางานด้านสื่อสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ที่ได้มาตรฐานทางวิชาการ

5. ส่งเสริมให้ประชาชนและบุคลากรสาธารณสุขมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมโดยใช้หลัก 3อ. 2ส. 1ฟ 1น.

6. ดำเนินงานมาตรฐานสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพโดยบูรณาการกับการพัฒนา และรับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ

7. ดำเนินงานเฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพประชาชนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กลุ่มดี เสี่ยง ป่วย

9. พัฒนาเครือข่ายการมีส่วนร่วม ได้รับการเรียนรู้ด้านสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ

10. พัฒนางานเข้าสู่กระบวนการวิจัย เพื่อสร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ