โรคไข้ฉี่หนู(Leptospirosis)

u11019, 16 มิ.ย. 2566 11:58 น.
แก้ไขล่าสุด 16 มิ.ย. 2566

โรคไข้ฉี่หนู(Leptospirosis)

เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียในฉี่ของหนู โค กระบือ สุกร สุนัข ติดต่อจากสัตว์สู่คน

ที่ปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย จากทางเดินอาหาร น้ำดื่ม และรอยแผลตามผิวหนัง

คนติดโรคได้อย่างไร ?

ติดต่อทางตรงและทองอ้อม

• การสัมผัส ปัสสาวะหรืออวัยวะของสัตว์ติดเชื้อ
  • เดินลุยน้ำ ลงแช่น้ำ ย่ำดินโคลน ที่มีเชื้อปนเปื้อน

อาการ

มีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะที่น่องและ
โคนขา คลื้นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ตาแดง

หากมีไข้ (หลังลุยน้ำ1-2สัปดาห์) ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อโดยเฉพาะที่น่อง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

วิธีป้องกันโรคไข้ฉี่หนู

ผู้เสี่ยงต่อการติดเชื้อเกษตรกร ชาวนา สัตว์แพทย์ชุมชนแออัด

• หลีกเลี่ยงการทำงานในน้ำ หรือเดินลุยโคลนลุยน้ำ เป็นเวลานาน
  • ขณะปฏิบัติงานสวมชุดป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ผิวหนัง เช่น รองเท้าบู๊ท
  • รีบทำความสะอาดร่างกายโดยเร็ว หากลงไปในแหล่งน้ำ
  • รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ อาหารที่เหลือเก็บใส่ภาชนะที่มิดชิด

ยึดหลัก 3 กำจัด

1. กำจัดหรือดักหนูด้วยวิธีต่าง
  2. กำจัดแหล่งอาหารของหนู
  3. กำจัดที่อยู่อาศัยของหนู